MINIMALISM: TỐI GIẢN TRONG THIẾT KẾ, QUY TẮC VÀ 4 CÁCH ĐƠN GIẢN GIÚP BẠN TỐI GIẢN NGAY TỪ HÔM NAY

Tháng Ba 5, 2021
0 Bình luận

Là một trong những xu hướng và xu thế thiết kế nội thất hiện nay, phong cách tối giản đã và đang đem lại nhiều tác động tích cực với mỗi cá nhân theo đuổi loại hình thiết kế này. Gần đây, minimalism nổi lên như một hiện tượng khi có rất nhiều người đã và đang theo đuổi phong cách này. Qua thời gian, tối giản không còn là phong trào nhất thời mà hơn cả, nó đã hình thành nên một lối sống hiện đại, đơn giản nhưng vẫn đầy tinh tế. 

  1. Phong cách tối giản là gì?

Phong cách tối giản, được hiểu đơn giản là việc tinh gọn các thành tố cấu tạo nên không gian. Minimalism có nguồn gốc từ nghệ thuật – với những bức họa đề cao những nét đơn giản, chỉ với một vài màu sắc và sự hòa hợp giữa chúng. 

  1. 3 quy tắc cơ bản trong thiết kế nội thất tối giản

a. Less is more:

Tuyên ngôn quyết định định hình phong cách của chủ nghĩa tối giản. Tối giản là vừa đủ, cần thiết và không thừa thãi. Chính vì vậy, thay vì sử dụng đồ vật có ý nghĩa công năng, các minimalist có xu hướng sử dụng vật dụng đa năng vừa tiết kiệm vừa tối giản hoá.

b. Hạn chế màu sắc:

Đối với những người yêu phong cách này, sự kết hợp hài hoà giữa màu chủ đạo, màu nền và màu tạo điểm nhấn là điều được quan tâm hơn cả. Gia chủ thường lựa chọn sử dụng khoảng 3 gam màu chính bao gồm màu chủ đạo, màu chính và màu làm điểm nhấn. 

c. Ánh sáng

Sự kết hợp hoàn hảo giữa ánh sáng và màu sắc có vai trò quan trọng trong việc gia tăng các hiệu ứng và thẩm mỹ cho không gian. Để có thể làm tốt việc này, bạn cần có những khái niệm cơ bản về ánh sáng, góc bắt sáng… Việc sử dụng ánh sáng, nhất là ánh sáng tự nhiên đem đến những hiệu quả kinh ngạc do thể hiện được bóng đổ của đồ nội thất. Đối với ánh sáng nhân tạo, việc lựa chọn tỉ mỉ là vô cùng cần thiết.

3. Làm thế nào để tối giản

  1. Tối giản bằng cách buông bỏ

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi bạn muốn bước chân vào thế giới tối giản chính là tạo nên một không gian “ít-đồ-đạc” – hoặc ít nhất là tạo ra ảo giác như thể bạn đang tạo ra nó. Hãy chỉ để lại những vật dùng cần thiết hoặc những thứ bạn đặc biệt yêu thích và sắp xếp chúng lên những kệ giá thật gọn gàng và ngăn nắp

  1. Tái lập không gian mới, đầu tư vào thiết kế và các vật dụng mang tính bền vững

Tốt hơn – chứ không nhiều hơn – là câu thần chú ở đây. Tất cả các đồ vật, dù là nhỏ nhất đều góp phần kiến tạo không gian. Vì vậy, hãy khiến tác phẩm không gian của bạn trở nên giá trị hơn bằng cách đầu tư vào các thiết kế và vật dụng chất lượng 

  1. Sử dụng những gam màu trung tính

Các tone màu nóng và sáng sẽ khiến không gian trở nên ngột ngạt. Để khiến mọi thứ trở nên dịu dàng và tối giản, hãy thử những màu sắc trung tính. Nếu diện tích không gian của bạn có phần khiêm tốn, hãy kết hợp các tone đậm nhạt khác nhau trong số các màu mà bạn đã chọn. 

  1. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Bên cạnh sự phổ biến của ánh sáng nhân tạo, ánh sáng tự nhiên vẫn đóng vai trò không thể thiếu trong việc mang lại hiệu ứng thị giác, giá trị thẩm mỹ cao và khiến không gian không bị hôi ẩm mốc. 

Lượng ánh sáng tự nhiên vừa đủ sẽ mang lại một cảm giác thư thái, bình yên xen lẫn với những khoảng tối được tạo nên từ bóng đổ là nét độc đáo thú vị khi ứng dụng yếu tố ánh sáng trong phong cách tối giản hiện đại.

Lời kết: Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về phong cách tối giản cũng như những quy tắc và đặc điểm nổi bật của chúng. Nếu bạn đang đối mặt với sự lộn xộn và chúng đang khiến bạn thất vọng, hãy thử phong cách tối giản để tái tạo lại nguồn năng lượng này nhé

Để lại bình luận