CẦN LƯU Ý GÌ TRƯỚC KHI ĐĂNG KÝ TIÊM VACCINE COVID?

Tháng Tám 7, 2021
0 Bình luận
LUU Y TIEM VACCINE COVID VNAHOMES

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại các thành phố lớn. Do đó những tìm kiếm về tiêm vaccine phòng COVID đang rất được quan tâm. Nên chọn loại vaccine nào? Đăng ký tiêm vaccine COVID-19 tại đâu? Các hình thức đăng ký tiêm như thế nào? Hãy cùng VNAHOMES giải đáp top những thắc mắc về tiêm vaccine để biết cần chuẩn bị gì trước khi tiêm. Cuối bài viết là Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 tại Hà Nội.

So sánh các loại vaccine COVID phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Pfizer
(Mỹ)
Moderna
(Mỹ)
AstraZeneca
(Anh-Thụy Điển)
Sinopharm
(Trung Quốc)
Nơi cấp phépMỹ và 110 nước khácMỹ và 63 nước khác181 nước không bao gồm Mỹ64 nước không bao gồm Mỹ
Số liều tiêm2 liều, cách nhau 3 tuần2 liều, cách nhau 4 tuần2 liều, cách nhau 8-12 tuần2 liều, cách nhau 3-4 tuần
Đã sử dụngKhoảng 850 triệu liềuKhoảng 340 triệu liềuKhoảng 980 triệu liềuKhoảng 800 triệu liều
Hiệu quả ước tính của vaccine với người mắc COVID-19 có triệu chứng95-97% sau 7 ngày tiêm liều thứ 294.1% sau 7 ngày tiêm liều thứ 276% khi 2 liều tiêm cách nhau 4 tuần78.1% trong thử nghiệm lâm sàng
Phản ứng sau khi tiêm vaccineHầu hết là mệt mỏi và nhức đầu sau liều thứ 2Hầu hết là mệt mỏi và đau nhức cơ sau liều thứ 2Có những phản ứng từ nhẹ đến trung bình liên quan đến đau nhức, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ sau liều 1 và 2Thường là đau tại vị trí tiêm, nhức đầu và mệt mỏi
Độ tuổi được phép tiêm vaccineTrên 12 tuổiTrên 18 tuổi. Trên 18 tuổiTrên 18 tuổi
So sánh 4 loại vaccine COVID-19 phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay

Top 4 câu hỏi phổ biến về việc tiêm vaccine tại Việt Nam.

Câu hỏi 1: Các loại vaccine COVID-19 nào bắt buộc phải tiêm 2 mũi cùng loại? Loại vaccine nào có thể tiêm trộn các loại khác nhau?

Trả lời: Chỉ có thể phối hợp khi tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca, mũi 2 vaccine Pfizer; riêng 3 loại vaccine Moderna, Pfizer/ BioNtech, Sinopharm người đã tiêm mũi 1 thì mũi 2 cũng chỉ được tiêm vaccine cùng loại.

Câu hỏi 2: Tiêm trộn 2 loại vaccine COVID-19 khác nhau có ảnh hưởng gì không?

Trả lời: Nghiên cứu mới cho thấy, người được tiêm liều thứ nhất với vaccine AstraZeneca và liều thứ 2 với vaccine Pfizer có mức kháng thể gấp 6 lần so với người tiêm 2 liều AstraZeneca.

Câu hỏi 3: Còn loại vaccine nào khác có hiệu quả cao hơn 4 loại vaccine này không?

Trả lời: Việt Nam đã xin phê duyệt tiêm 2 loại vaccine khác là Sputnik-V của Gamalaya & Janssen do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất. Tuy nhiên 2 loại vaccine này chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam.

Câu hỏi 4: Muốn tiêm Pfizer và Moderna thì đăng ký ở đâu? Tôi có thể chọn loại vaccine mình muốn tiêm không?

Trả lời: Với việc tiêm theo chỉ thị của thành phố/quận/phường/xã, người dân có thể từ chối tiêm nhưng không được chọn loại vaccine mình thích. Trong điều kiện có đủ vaccine để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân và trong điều kiện có nhiều loại vắc xin được nhập về Việt Nam, thì người dân có thể chọn vắc xin khi tiêm dịch vụ.

Đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở đâu?

Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 đã được triển khai trên toàn quốc. Theo đó, người dân hoàn toàn có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 ngay trên điện thoại và máy tính tại nhà, giúp mọi người đảm bảo sức khỏe cho mình và cộng đồng. 

1. Đăng ký tiêm vaccine COVID-19 trên trang web

Bước 1: Để đăng ký bạn hãy truy cập vào trang web Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Sau đó bạn hãy nhấn vào Đăng ký tiêm vaccine COVID-19 cho Cá nhân.

Bước 2: Đầu tiên bạn hãy điền đầy đủ tất cả thông tin từ Họ TênNăm Sinhsố CMND/CCCDMã bảo hiểm y tế… Bạn chọn Ngày muốn được tiêm. Cuối cùng chọn Tiếp tục là đăng ký hoàn tất. Bạn sẽ nhận được thông báo khi có kế hoạch tiêm chủng từ Bộ Y Tế.

2. Đăng ký tiêm vaccine COVID-19 trên điện thoại

Bước 1: Bạn hãy tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Bước 2: Vào ứng dụng và chọn Đăng ký tiêm chủng > điền đầy đủ thông tin > Chọn ngày tiêm.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin & đọc thật kĩ các bệnh án, sau đó chọn Tiếp tục. Tiếp theo bạn hãy đọc kĩ các hướng dẫn của bộ y tế, chọn Xác nhận là bạn đã đăng ký thành công.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine COVID-19 chi tiết bằng hình ảnh.

VNAHOMES cam kết đồng hành cùng khách thuê nhà trong mùa dịch

Ngoài việc tích cực đóng góp ủng hộ quỹ Vaccine, chúng tôi – VNAHOMES cam kết đưa ra nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ khách thuê nhà tối đa trong mùa dịch. VNAHOMES – Hệ thống quản lý vận hành cho thuê căn hộ chúc tất cả mọi người giữ sức khỏe và tâm lý vững vàng trước đại dịch. Nếu các bạn có nhu cầu liên hệ thuê phòng mùa dịch với mức giá ưu đãi, có thể liên hệ chúng tôi qua:

VNAHOMES ủng hộ quỹ vaccine tiêm phòng COVID-19

Để lại bình luận